Skip to main content

โฟลเดอร์ซ่อน

เฉพาะที่เก็บข้อมูลแบบในเครื่อง โฟลเดอร์ซ่อนคืออัลบั้มปกติที่มองไม่เห็นทุกที่ ในแอป — รายการอัลบั้ม แผนผัง การค้นหา — จนกว่าคุณจะปลดล็อกด้วยรหัสผ่านของมัน เองสำหรับเซสชันปัจจุบัน เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวหลักของ AIPPics: เก็บรูปภาพที่ละเอียดอ่อนไว้บนอุปกรณ์ ล็อกด้วยรหัสผ่าน และย้ายไปยังสถานที่ที่ คุณควบคุมเท่านั้น — เซิร์ฟเวอร์ Desktop ของ คุณเอง หรือ แชร์ SMB — ไม่ใช่คลาวด์ของ บุคคลที่สามเด็ดขาด

การสร้าง​

เปิดเมนู + (โหมดแก้ไข) ในอัลบั้มใดก็ได้ แล้วแตะ สร้างโฟลเดอร์ซ่อน (Create hidden folder) ภายใต้ "อัลบั้ม" ต่างจากอัลบั้มใหม่ปกติ ตรงที่ไม่มีช่อง ชื่อ — คุณจะถูกขอเพียง รหัสผ่าน (Password) และให้พิมพ์ซ้ำ (อย่างน้อย 4 ตัวอักษร และทั้งสองต้องตรงกัน) แตะ สร้าง (Create) แล้วโฟลเดอร์จะปรากฏทันที โดยปลดล็อกให้คุณแล้ว — คุณไม่ต้องป้อนรหัสผ่านอีกในทันที

หากไม่มี AIPPics Plus คุณมีโฟลเดอร์ซ่อนได้สูงสุด 2 โฟลเดอร์ โดยแต่ละโฟลเดอร์ เก็บรูปภาพได้สูงสุด 3 รูป — การพยายามเกินขีดจำกัดใดขีดจำกัดหนึ่งจะเปิดหน้าจอ อัปเกรดของระดับฟรีแบบเดียวกับที่อธิบายใน การตั้งค่า: Demo, Free และ Plus เมื่อมี Plus เพดาน นั้นแทบหมดไป — โฟลเดอร์ซ่อนได้สูงสุด 100 โฟลเดอร์ ซึ่งมากกว่าที่ใครๆ น่าจะ ต้องใช้จริงมาก

เมื่อสร้างแล้ว โฟลเดอร์ซ่อนทำงานเหมือนอัลบั้มอื่นทุกประการ — เพิ่มรูปภาพลงไป เรียกดู ลากสิ่งต่างๆ เข้าและออก — ความแตกต่างเดียวคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมันถูก ล็อก และมันเปลี่ยนชื่อไม่ได้

การล็อกและปลดล็อก​

การตั้งค่า → โฟลเดอร์ซ่อน (Hidden folders) เปิดหน้าจอที่มี:

  • ล็อกอัตโนมัติ (Auto-lock) — เมื่อใดที่โฟลเดอร์ซ่อนควรล็อกกลับโดย อัตโนมัติ:
    • เมื่อเข้าสู่พื้นหลัง (On background; ค่าเริ่มต้น) — ทันทีที่คุณออกจากแอป
    • เมื่อปิดแอป (On app close) — เมื่อ AIPPics ถูกปิดจริงๆ เท่านั้น ไม่ใช่แค่ ไปอยู่พื้นหลัง
    • ด้วยตนเองเท่านั้น (Manual only) — ไม่ล็อกอัตโนมัติเลย มีเพียงการ ดำเนินการด้านล่างเท่านั้นที่ล็อกสิ่งใด
  • แสดงที่ซ่อน… (Show hidden…) — ขอรหัสผ่านของโฟลเดอร์ซ่อน และหากตรงกัน จะปลดล็อกโฟลเดอร์นั้นสำหรับส่วนที่เหลือของเซสชัน คุณบอกไม่ได้จากข้อความ แจ้งว่ารหัสผ่านที่พิมพ์ถูก ผิด หรือตรงกับโฟลเดอร์ซ่อนอื่นที่ไม่ใช่โฟลเดอร์ที่ คุณนึกถึง — มันเพียงปลดล็อกโฟลเดอร์ที่เป็นเจ้าของรหัสผ่านนั้น
  • ซ่อนทั้งหมด (Hide all) — ล็อกโฟลเดอร์ซ่อนทุกโฟลเดอร์กลับทันทีสำหรับ เซสชันนี้ โดยไม่คำนึงถึงการตั้งค่าล็อกอัตโนมัติ จะขอให้คุณยืนยันก่อน

ขณะถูกล็อก โฟลเดอร์ซ่อนจะไม่ปรากฏที่ไหนเลย — ไม่ใช่เป็นรายการสีเทาหรือตัวแทน เพียงแต่ไม่มีอยู่ในรายการ เมื่อปลดล็อกแล้ว มันจะปรากฏเป็นอัลบั้มธรรมดาชื่อ ซ่อนอยู่ (Hidden), ซ่อนอยู่-1 (Hidden-1), ซ่อนอยู่-2 (Hidden-2) และ ต่อไปเรื่อยๆ — หมายเลขสะท้อนเพียงลำดับที่คุณปลดล็อกโฟลเดอร์ในเซสชันนี้ ไม่ใช่ ชื่อถาวร จึงอาจดูต่างออกไปในครั้งถัดไปที่คุณปลดล็อกมากกว่าหนึ่งโฟลเดอร์